เคล็ด(ไม่)ลับวิธีคลายเครียด วิตกกังวล ทำเองได้ไม่ต้องพึ่งยา

ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ระบาดหนักแบบนี้ สิ่งหนึ่งที่ตามมาพร้อม ๆ กับสุขภาพกาย คงเป็นเรื่องสุขภาพใจ ความกังวลใจ และความเครียดที่ไม่สามารถหลีกหนีได้ เพราะฉะนั้นเราจะพาทุกคนข้ามผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันผ่านคำแนะนำดี ๆ เกี่ยวกับวิธีคลายความความเครียดกันค่ะ

ความเครียดเป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่เราต้องพบเจอ

ก่อนอื่นเราทุกคนต้องยอมรับก่อนว่า ความเครียดเป็นกลไกธรรมชาติที่สามารถเกิดขึ้นได้กับมนุษย์ทุกคน ดังนั้นเราจำเป็นต้องเตรียมตัว วางแผน และคอยรับมืออย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้เพื่อให้ร่างกายสามารถปรับตัวได้ทัน ไม่ก่อเกิดเป็นความเครียดสะสมที่จะย้อนกลับมาทำร้ายสุขภาพกายและสุขภาพใจในภายหลัง

ที่สำคัญเราทุกคนมักจะแสดงปฏิกิริยาและตอบสนองต่อความเครียดได้ไม่เหมือนกัน บางคนเมื่อเกิดความเครียดอาจแสดงออกผ่านการกระทะ ร่างกาย อารมณ์ และพฤติกรรมต่าง ๆ ดังนั้นนอกจากวิธีรับมือกับความเครียดที่เป็นสิ่งจำเป็นแล้ว การผ่อนคลายจากความเครียด วิตกกังวลก็เป็นเรื่องที่มีความจำเป็นมากเช่นกัน วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าวิธีคลายเครียดจะมีอะไรบ้าง

วิธีจัดการความเครียดง่ายๆ ที่คุณเองก็ทำได้

ออกกำลังกายคลายเครียด

  • การออกกำลังกายถือว่าเป็นวิธีที่นอกจากจะช่วยเรื่องปัญหาสุขภาพได้แล้ว ยังช่วยให้หัวใจและความรู้สึกทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย โดยระหว่างการออกกำลังกายจะทำให้เราหลุดโฟกัสจากความเครียดได้ในระยะหนึ่ง หันเหความสนใจไปในทางบวก แค่ 3 – 5 วันต่อสัปดาห์ก็เพียงพอที่จะทำให้ฮอร์โมนแห่งความสุขหลั่งออกมาอย่างเต็มที่แล้ว

Work Life Balance

  • คุณจำเป็นต้องจัดสรรเวลาทำงาน เวลาส่วนตัว และเวลาที่ใช้กับครอบครัวให้เหมาะสม ไม่ทุ่มเทกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากเกินไปจนทำให้เกิดเป็นความเครียด ซึ่งหลังจาก 8 ชั่วโมงหลังการทำงานคุณก็ควรหยุดทำงานทันที แล้วหันไปโฟกัสกับสิ่งอื่น ๆ บ้าง ที่สำคัญต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ วิธีนี้ช่วยขจัดความเครียดได้แน่นอน

ปรับเปลี่ยนความคิด

  • บางทีความเครียดต่าง ๆ อาจเริ่มต้นมาจากตัวคุณเอง คุณอาจเป็นคนคิดมากเกินไปทั้ง ๆ ที่ในแง่ของความจริงไม่มีอะไรให้น่ากังวลเลย หากคุณเป็นคนแบบนี้ต้องรับปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสียใหม่ เพราะหากคุณสะสมและแบกรับความเครียดเอาไว้นาน ๆ แน่นอนว่ามันไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ หรือหากคุณมีความกังวลใจใด ๆ ลองเปิดอกเล่าให้ใครสักคนที่ไว้ใจได้ได้รับรู้ เผื่อจะมีแนวทางการแก้ปัญหา และให้คุณได้ปลดปล่อยออกไปบ้าง ดีกว่าเก็บความรู้สึกไว้ในใจคนเดียว
วิธีจัดการความเครียดง่ายๆ ที่คุณเองก็ทำได้
วิธีจัดการความเครียดง่ายๆ ที่คุณเองก็ทำได้

หาอะไรที่ชอบทำคลายเครียด

  • ความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนชอบฟังเพลง เล่นเกม อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ นอนหลับเฉย ๆ หรือขับรถเล่นชมวิว เพราะฉะนั้นค้นหาความชอบและสิ่งที่ทำแล้วสบายใจของตัวเองให้เจอ รับรองว่าวิธีเหล่านี้จะช่วยให้คุณหลุดโฟกัสกับสิ่งแย่ ๆ ในใจได้แน่นอน

เลือกเมนูโปรดเป็นตัวช่วย

  • เมนูโปรดเป็นอีกเรื่องราวดี ๆ ที่ช่วยฮีลจิตใจคนมานักต่อนัก เพราะฉะนั้นหากรู้ตัวว่าเริ่มมีอาการตึงเครียดเมื่อไหร่ ให้เสิร์ฟด้วยเมนูโปรดลงท้องทันที อย่างน้อย ๆ ก็ให้รางวัลกับชีวิตตัวเองบ้าง แต่ทั้งนี้ก็ใช่ว่าจะให้อาหารฮีลใจตลอดเวลานะ จากที่เครียดเรื่องหนึ่งระวังจะไปเครียดกับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นได้

เปลี่ยนบรรยากาศการทำงานให้เหมาะสม

  • ช่วงนี้หลายคนต้องทำงานกันแบบ Work From Home ไม่ได้เจอผู้คน แทบไม่ได้พูดคุยกับใคร อีกทั้งยังเจอแต่สภาพแวดล้อมเดิม ๆ ดังนั้นลองเปลี่ยนบรรยากาศโต๊ะทำงานให้น่ามองด้วยการวางต้นไม้ เครื่องประดับ หรือไอเทมน่ารัก ๆ ที่ชื่นชอบ เปิดหน้าต่างรับแสงแดด หรือเปลี่ยนไปนั่งทำงานตามมุมต่าง ๆ ของบ้าน ก็จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและไม่จำเจได้

ที่สำคัญหลีกเลี่ยงการเล่นพนัน เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ ที่อาจเป็นตัวการทำให้ระดับความเครียดของคุณเพิ่มขึ้นได้ หันมาทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ มีความสุข และไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใครน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดของการคลายเครียดนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *