บอกหมดเปลือก ประกันสุขภาพ จำเป็นแค่ไหนกับคนปัจจุบัน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้รอบตัวเราเต็มไปด้วยเรื่องราวของความเสี่ยงมากมาย แล้วยิ่งคนอายุมากขึ้นเท่าไหร่ โรคภัยไข้เจ็บก็ยิ่งถามหามากขึ้นเท่านั้น ซึ่งคุณรู้หรือไม่ว่าการเลือกทำประกันสุขภาพไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ถือเป็นความคิดที่ถูกมาก ๆ วันนี้เราจะบอกทุกคนแบบหมดเปลือกว่าประสุขภาพสำคัญขนาดไหน

ประกันสุขภาพ ทางเลือกจำเป็นของคนสมัยใหม่

ยิ่งโลกของเราหมุนไปนานเท่าไหร่ ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายก็ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอาหาร การเดินทาง การใช้ชีวิต สภาพอากาศ และปัจจัยภายนอกแบบรอบด้าน ซึ่งต่อให้เราจะระวังตัวหรือไม่ระวังตัวก็ตาม ปัญหาเหล่านี้ก็พร้อมจะเกิดขึ้นกับคุณได้อยู่เสมอ และสิ่งหนึ่งที่มักมาพร้อมกับการรักษาโรคภัย นั่นคือ ‘ค่าใช้จ่าย’ จำนวนมหาศาล ที่หากคุณไม่ได้ตระเตรียมไว้ตั้งแต่เริ่มต้น มันก็จะกลายเป็นตัวชี้ชะตาชีวิตของคุณได้ในทันที ซึ่งหากคุณไม่ได้มีทรัพย์สินส่วนตัวในบัญชีที่อยู่ในขั้นที่ทั้งชีวิตนี้ก็ใช้ไม่หมด ‘ประกันสุขภาพ’ นี่แหละ ที่นับว่าเป็นทางเลือกสำรองที่ช่วยคุณได้อย่างดีเยี่ยม

ทำความรู้จัก ‘ประกันสุขภาพ’ ให้มากขึ้น

ประกันสุขภาพ เป็นรูปแบบการทำประกันที่ช่วยคุ้มครองทางด้านค่าใช้จ่ายในกรณีที่เจ็บป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ให้แก่ผู้เอาประกันภัย ซึ่งเริ่มต้นตั้งอาการเจ็บป่วยเพียงน้อยนิด ไปหาหมอแล้วรับยากลับบ้าน นอนพักฟื้นที่โรงพยาบาล ตลอดจนการผ่าตัดใหญ่และโรคร้ายแรงต่าง ๆ แต่ทั้งนี้การคุ้มครองที่เกิดขึ้นก็ต้องขึ้นอยู่กับหลักประกันสุขภาพในแต่ละแผน ง่าย ๆ คือผู้เอาประกันภัยเลือกทำประกันสุขภาพแบบไหน ก็จะได้รับสิทธินั้น ๆ ตามแผนที่เลือกไว้ตั้งแต่ต้น ซึ่งประกันบางแผนอาจคุ้มครองโรคเฉพาะ หรือบางแผนก็อาจคุ้มครองมากกว่า 1 โรค เป็นต้น โดยหลัก ๆ แล้ว ประกันสุขภาพจะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบใหญ่ ดังนี้

  • ประกันสุขภาพแบบกลุ่ม : ส่วนใหญ่จะเห็นได้ตามองค์กรหรือบริษัทต่าง ๆ ที่ซื้อเอาไว้เพื่อเป็นสวัสดิการคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลให้กับพนักงาน จะคุ้มครองมากน้อยขนาดไหนก็ขึ้นอยู่กับแผนประกันที่เลือก
  • ประกันสุขภาพส่วนบุคคล : เป็นการคุ้มครองแบบเดี่ยว สามารถเลือกและกำหนดขอบเขตการทำประกันได้ตามความต้องการ เพื่อให้เหมาะสมกับความเสี่ยงของคนนั้น ๆ
ประกันสุขภาพ ทางเลือกจำเป็นของคนสมัยใหม่
ประกันสุขภาพ ทางเลือกจำเป็นของคนสมัยใหม่

ซึ่งหากถามว่าประกันสุขภาพมีความจำเป็นไหม? คำตอบคือจำเป็นมากและมีแนวโน้มว่าจะจำเป็นมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย แต่ก็มีคนไม่น้อยมองว่าการทำประกันสุขภาพหากไม่เจ็บป่วยก็ไม่คุ้มกับเงินที่จ่าย เพราะต้องจ่ายเงินเพิ่มสูงขึ้นในแต่ละปี แต่หากมองย้อนไปให้ดี ปัจจุบันโลกของเรามีปัจจัยที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพมากมาย ที่จ้องจะทำร้ายและจ้องจะเล่นงานคุณอยู่เสมอ บางทีช้อยส์เหล่านี้อาจทำให้คุณเปลี่ยนใจอยากจะทำประกันสุขภาพตั้งแต่ตอนนี้เลยก็ได้

สิ่งแวดล้อมที่แย่ลง

โรคภัยใหม่ ๆ เกิดได้ตลอดเวลา

  • ยิ่งมนุษย์เติบโตขึ้นมาเท่าไหร่ เชื้อโรคต่าง ๆ ก็มีวิวัฒนาการไม่ต่างจากมนุษย์ และใครจะไปคิดว่าทุกวันนี้จะเกิดโรคร้ายอย่างโควิด-19 ขึ้นมา แล้วต่อไปล่ะ? โรคร้ายก็ยังไม่หยุดเท่านี้แน่นอน เพราะงั้นประกันสุขภาพนี่แหละที่ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในกรณีฉุกเฉินได้

จ่ายน้อย จ่ายนาน แต่รักษาได้มาก

  • หลายคนที่ไม่เข้าใจประกันสุขภาพก็มักจะยกข้อเสียเรื่องราคาแพงของสุขภาพมาถกเถียง จนบางครั้งหลงลืมไปว่าหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นมาจะเอาเงินก้อนที่ไหนไปโปะ? การทำสุขภาพก็เหมือนกับการออมเงิน โชคดีก็ไม่ป่วย แต่ถ้าโชคร้ายก็ยังมีเงินสำรองเสมอ ที่สำคัญปัจจุบันประกันสุขภาพก็มีหลายแผนที่ออกมาตอบโจทย์คนรายได้น้อย และคนรายได้มากก็มีทางเลือกของการคุ้มครองได้หลากหลายขึ้นด้วย

ที่นี้พอจะนึกภาพออกแล้วใช่ไหมล่ะคะว่าประกันสุขภาพ จำเป็นแค่ไหนกับคนปัจจุบัน เพราะฉะนั้นแล้วลองคำนวณรายได้ รายรับรายจ่าย ความเสี่ยง และความจำเป็น จากนั้นก็เลือกแผนประกันสุขภาพที่เหมาะสมกับตัวเองไว้ตั้งแต่ตอนนี้ ยังไงคุณก็ได้มากกว่าเสียอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *