มะเร็งป้องกันได้ หากปฏิบัติตัวอย่างถูกวิธี คุณหมอบอกมา

ทุกคนต่างรู้ดีว่าโรคมะเร็งเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนเป็นอันดับ 1 ของประชากรโลก สืบเนื่องมาจากวิถีชีวิตของคนยุคใหม่ที่เริ่มเปลี่ยนไปจากเดิม และเพื่อให้ทุกคนตระหนักและเฝ้าระวัง วันนี้เรามีความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรคมะเร็งมาฝากทุกคนกันค่ะ

มะเร็งเป็นสาเหตุการตายของคนไทยอันดับ 1 เฉลี่ยชั่วโมงละ 8 คน

ซึ่งปัจจุบันประชากรโลกเริ่มหันมาให้ความใส่ใจกับสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโรคมะเร็งที่มีอัตราการคร่าชีวิตคนสูงมากขึ้นในทุก ๆ ปี และเพื่อให้คนตระหนักกับโรคร้าย ทางองค์การอนามัยโลก (WHO) และสมาคมต่อต้านมะเร็งสากล ได้มีการกำหนดให้ทุก ๆ วันที่ 4 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นวันมะเร็งโลก (World Cancer Day) สำหรับในประเทศไทยเองมะเร็งก็เป็นสาเหตุของการตายอันดับ 1 ติดต่อกันหลายปีเช่นกัน

ซึ่งจากสถิติที่ผ่านมาพบว่าคนไทยเสียชีวิตด้วยมะเร็งถึงปีละกว่า 67,000 คน หรือเฉลี่ยประมาณชั่วโมงละ 8 คน อีกทั้งยังพบผู้ป่วยรายใหม่เฉลี่ยราว 120,000 คนต่อปี ซึ่งจะพบได้ทั้งในเพศชายและเพศหญิง สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งนั้นกว่าร้อยละ 90 ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยภายนอก และร้อยละ 10 ที่เหลือเป็นมะเร็งที่เกิดจากพันธุกรรมในครอบครัว (มีน้อย) ในส่วนของอันดับมะเร็งที่พบได้บ่อยในเพศชายและหญิง มีดังนี้

 • เพศชาย : มะเร็งตับและท่อน้ำดี, มะเร็งปอด, มะเร็งลำไส้ใหญ่, มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งต่อมน้ำเหลือง
 • เพศหญิง : มะเร็งเต้านม, มะเร็งปากมดลูก, มะเร็งตับและท่อน้ำดี, มะเร็งปอด และมะเร็งลำไส้ใหญ่
มะเร็งเป็นสาเหตุการตายของคนไทยอันดับ 1 เฉลี่ยชั่วโมงละ 8 คน
มะเร็งเป็นสาเหตุการตายของคนไทยอันดับ 1 เฉลี่ยชั่วโมงละ 8 คน

สาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็ง มีอะไรบ้าง?

 1. พฤติกรรมการบริโภคอาหารประเภทปิ้งย่าง อาหารทอด อาหารไขมันสูง หรือการรับประทานอาหารแบบซ้ำ ๆ
 2. การสูบบุหรี่
 3. การดื่มสุรา
 4. ความเครียด ความกังวล
 5. การได้รับรังสีที่ก่อให้เกิดมะเร็ง
 6. การติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือพยาธิ
 7. ความบกพร่องของระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย
 8. ความอ้วนและขาดการออกกำลังกาย
 9. การไม่รับประทานผัก – ผลไม้ และอาหารที่มีประโยชน์

แต่ความน่ากลัวอย่างหนึ่งของมะเร็งนั่นคือ มะเร็งบางชนิดที่ไม่แสดงอาการ ที่ร่างกายไม่ได้แสดงความผิดปกติใด ๆ ออกมาเลย (แต่จะรุนแรงเมื่ออยู่ในระยะลุกลาม) ดังนั้นการเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งและการตรวจสุขภาพประจำเพื่อสุขภาพจึงเป็นสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด

แนวทางการป้องกันโรคมะเร็ง

ซึ่งถึงแม้ว่าปัจจัยต่าง ๆ จะเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ร่างกายคนเราอ่อนแอและก่อให้เกิดโรคร้ายอย่างมะเร็งได้ แต่หากเราเรียนรู้วิธีการป้องกันโรคมะเร็งและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เชื่อเลยว่าสิ่งอันตรายเหล่านี้จะไม่สามารถทำอะไรคุณได้แน่นอน ซึ่งวันนี้เราจะยกตัวอย่างวิธีป้องกันมะเร็งที่อ้างอิงมาจากโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ มาเป็นแนวทางให้กับทุกคนกันค่ะ

งดการสูบบุหรี่

 • มะเร็งปอด เป็นหนึ่งในชนิดมะเร็งที่คร่าชีวิตคนในทุก ๆ ปี ดังนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ยังมีพฤติกรรมสูบบุหรี่อยู่ก็ถึงเวลาแล้วที่ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมครั้งใหญ่ เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น
แนวทางการป้องกันโรคมะเร็ง
แนวทางการป้องกันโรคมะเร็ง

เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

 • อาหารเป็นสิ่งสำคัญในการดำรงชีวิต แต่ก็ใช่ว่าคุณจะเลือกกินอะไรก็ได้ตามใจปาก ในแต่ละมื้อควรรับประทานอาหารให้มีความหลากหลายครบทั้ง 5 หมู่ แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารมัน อาหารรสจัด และเน้นผักผลไม้ให้มากขึ้น

ดื่มได้ แต่ดื่มแบบพอดี

 • ใครเป็นสายปาร์ตี้ก็ขอให้เพลา ๆ ลงหน่อย เพราะในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดมะเร็งชนิดต่าง ๆ แต่ก็ใช่ว่าจะให้งดการดื่มไปเสียทีเดียว แต่ให้จำกัดดื่มวันละไม่เกิน 2 แก้วต่อวัน จึงจะช่วยในเรื่องของสุขภาพได้มากกว่า

มีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย

 • การมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยนอกจากจะป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้แล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงต่อมะเร็งปากมดลูกได้ด้วย ซึ่งกว่าร้อยละ 70 พบว่ามะเร็งปากมดลูกมีสาเหตุมาจาก Human Papillomavirus (HPV) เพราะฉะนั้นป้องกันให้ปลอดภัยไว้ ดีที่สุด

หลีกเลี่ยงแสงแดด

 • รังสี UV เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งผิวหนัง วิธีป้องกันง่าย ๆ คือทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไปเมื่อต้องออกกลางแจ้ง และพยายามหลีกเลี่ยงให้ผิวโดนแสงแดดน้อยที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งแดดในช่วงเวลา 10.00 – 16.00 น.

หมั่นเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็ง

 • มะเร็งยิ่งเจอเร็วเท่าไหร่โอกาสที่จะรักษาหายได้ทันเวลาก็ยิ่งมีมากเท่านั้น และการตรวจเจอตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับการฟื้นฟู ทั้งยังมีผลข้างเคียงของการรักษาน้อยลงด้วย

และถึงแม้ว่ามะเร็งป้องกันได้ หากปฏิบัติตัวอย่างถูกวิธี แต่ถึงอย่างไรนี่ก็อาจไม่เพียงพอต่อความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น เพราะฉะนั้นแล้วเพื่อเป็นการป้องกันควรเลือกทำประกันมะเร็งไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้นกับเราบ้าง อย่างน้อย ๆ ประกันก็ช่วยเซฟค่าใช้จ่าย เซฟค่ารักษา และทำให้คุณรวมถึงครอบครัวเกิดความสบายใจได้ด้วยนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *